Biết về hoa hồng cho mỗi giao dịch bất động sản.

hoa-hong-mau-tim

 

Một số bạn sẽ nghĩ rằng Comox Valley Real Estates đã viết sai, phải là Huê Hồng mới đúng. Vâng “Hoa Hồng” và “Huê Hồng” là cùng ý nghĩa, tùy theo vùng miền mà mình có cách phát âm khác nhau. “Huê hồng” là từ của người miền Nam hay gọi là huê ,ví như Huê Kỳ (tức Hoa Kỳ) ,huê hồng ,ghẹo nguyệt trêu huê. Người Bắc xưa kia cũng hay gọi thế nhưng bây giờ thì hầu như người ta gọi hoa là chính .Thi thoảng gọi huê cũng không sao ,trong văn chương hoặc trong âm nhạc cổ ,văn học cổ họ vẫn hát, vẫn ví von hoa là huê .

Môi giới bất động sản là một trong những nghề được ví như “bán nước bọt, kiếm tiền tỷ” và hiện đang rất “hot” trên thị trường. Thế nhưng, không phải nhà môi giới nào cũng thành công và kiếm được những khoản hoa hồng “béo bở”. Đằng sau, mỗi giao dịch là cả một quá trình lao động vất vả mà nếu không biết cân đối, tiền lời chỉ vừa đủ với các chi phí bỏ ra. Để hiểu rõ về hoa hồng trong bất động sản mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

“Hoa hồng” là gì?

hoa-hong-mau-tim
Bông hồng tím và tiền hoa hồng

“Hoa hồng” hay còn gọi là phí môi giới bất động sản là khoản tiền mà các chủ đầu tư chi trả cho nhà môi giới sau khi mỗi giao dịch được thực hiện thành công. Theo đó, khoản phí này không cố định mà phụ thuộc vào từng dự án, từng chủ đầu tư và thường được chia thành hai loại như sau: phí môi giới cho thuê và phí môi giới mua bán bất động sản.

Tiền trợ cấp cho người có công bán nhà
Tiền trợ cấp cho người có công bán nhà

Cách tính “hoa hồng” cho mỗi giao dịch bất động sản

  • Phí môi giới cho thuê (thường dao động từ 1 – 2 tháng tiền thuê bất động sản).
  • Phí môi giới mua bán (thường từ 1% – 5% giá trị giao dịch bất động sản).
giatricuahoahong
Tiền hoa hồng có đủ để mua bông hồng vàng này?

Như vậy, bán bất động sản có giá trị càng lớn thì hoa hồng nhận được càng nhiều. Ví dụ, với một căn hộ chung cư trị giá 1.5 tỷ được bán thành công nhà môi giới nhận được 15 triệu đồng, với một căn biệt thự biển trị giá 10 tỷ được giao dịch thành công nhà môi giới nhận được 100 – 500 triệu đồng.

Các chi phí phải trả để bán được một sản phẩm bất động sản

Mặc dù, được đánh giá là một trong những ngành có mức thu nhập cao hiện nay thế nhưng để kiếm được tiền và nhiều tiền trong lĩnh vực bất động sản chưa bao giờ dễ dàng. Có rất nhiều các loại chi phí có tên và không tên mà nhà môi giới phải trả như:

  • Chi phí dành cho truyền thông và các hoạt động tìm kiếm khách hàng.
  • Phí đăng tin, quảng cáo, rao vặt trên các website
  • Mua database (từ ngân hàng,  danh sách khách hàng quan tâm từ các dự án cũ, data từ các công ty truyền thông…)
  • Chi phí chạy quảng cáo, adword, tờ rơi, E-mail Marketing…
  • Chi phí nuôi đội SEO, content…

Chi phí khác

  • Chi phí gặp gỡ khách hàng (uống nước, coffee..).
  • Chi phí xăng xe đi lại đưa khách hàng đi tham quan dự án.
  • Cước điện thoại gọi tư vấn cho khách hàng.

Nếu lên danh sách cụ thể, có thể nói các chi phí phải trả cho một giao dịch thành công tương đối lớn mà nếu không biết cân đối, không biết tìm kiếm phương pháp truyền thông hiệu quả cũng như xây dựng hệ thống database “nét” thì khoản hoa hồng còn lại của nhà môi giới sẽ không đáng là bao.

Tình trạng “cắt máu”

Cắt máu là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản để chỉ tình trạng cắt phí hoa hồng của nhà môi giới cho người mua. Rõ ràng, để nhận được hoa hồng thì các nhà môi giới buộc phải bán được sản phẩm tuy nhiên việc này không hề nhàn nhã bởi trong khi tiếp cận tới hàng chục, hàng trăm các đối tượng khách hàng thì mới có được 1 giao dịch thành công. Mặc dù vất vả là vậy nhưng khó khăn trở ngại lớn nhất đối với sale bán bất động sản đó là khách hàng có nhu cầu thực, muốn mua sản phẩm nhưng lại đòi hỏi phải được “cắt máu” chia phần. Đặc biệt trong phân khúc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, những căn biệt thự biển triệu đô thường có phí  hoa hồng rất cao, cứ mỗi một giao dịch thành công nhà môi giới nhận được đến hàng trăm triệu nên nhiều khách hàng có xu hướng đòi hỏi được chia khoản phí đó. Hoặc đôi khi, vì cạnh tranh và tranh giành khách hàng mà sale bất động sản chủ động gợi ý chia “hoa hồng” cho khách. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng và phá vỡ sự công bằng trong nghề môi giới.

Công sức đổ sông đổ bể vì "cắt máu" triền miên
Công sức đổ sông đổ bể vì “cắt máu” triền miên

Để ngăn chặn tình trạng cắt máu giữa các sale, chủ đầu tư thường có những hình thức phạt rất nặng như phạt trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc nhà môi giới sẽ không được tiếp tục bán sản phẩm. Mặc dù vậy hiện tượng cắt máu vẫn “âm thầm” diễn ra. Trên thực tế, một nhà đầu tư thông minh sẽ không bao giờ đòi hỏi nhà môi giới “cắt máu” bởi khi cắt máu, sale sẽ không có động lực  để làm việc hết mình. Rõ ràng, bạn sẽ không muốn làm việc với một nhà môi giới thiếu nhiệt tình và bỏ rơi bạn ngay sau khi đã “cắt máu” và kí được hợp đồng. Trong khi đó, nếu không phải cắt máu khách hàng sẽ được hỗ trợ tối đa mọi thủ tục mua bán, chính sách vay vốn ngân hàng, nhắc nhở tiến độ thanh toán, cung cấp thông tin tiến độ thực tế dự án cho khách hàng.

“Hoa hồng” về chậm

Bên cạnh cắt máu thì việc hoa hồng về chậm cũng là một trong những vấn đề hết sức nan giải đối với sale bất động sản.  Có những dự án mà chủ đầu tư hứa hẹn “hoa hồng” được thanh toán ngay sau khi kí kết giao dịch một  tháng nhưng phí môi giới lại bị chậm đến vài tháng làm cho sale không còn có động lực để bán hàng.

Mất kết tinh thần bán hàng mỗi khi hoa hồng về "lề mề"
Mất kết tinh thần bán hàng mỗi khi hoa hồng về “lề mề”

Bên cạnh đó, một số đơn vị bán hàng F2, F3 thậm chí còn bị đơn vị F1 quỵt phí hoa hồng mà chưa có cách nào để giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, tình trạng này thường cũng rất ít khi xảy ra.

Nhiều nhà môi giới đã thành công trong lĩnh vực bất động sản

Hiện nay, không một ngành nghề nào có khả năng kiếm tiền nhanh chóng và nhiều như bất động sản. Các khoản phí “hoa hồng” mà sale cứng nhận được mỗi tháng có thể lên tới hàng tỉ đồng. Nếu “phất”  trong nghề môi giới chỉ trong một vài năm bạn có thể mua nhà, tậu xe, mở công ty riêng là điều hết sức bình thường. Thế nhưng, nghề môi giới hoàn toàn không dành cho những ai e ngại đầu tư tiền bạc, công sức, thời gian, trí tuệ, …. Rất nhiều sale bất động sản phải mất vài tháng mới có được giao dịch đầu tiên, nhưng sau khi được “bôi trơn” thì “nổ” liên tiếp và chốt khách liên tục. Chính vì vậy, sự cố gắng, kiên trì là một trong những yếu tố quyết định để trở thành một chuyên viên môi giới cao cấp.

Không có con đường nào trải đầy “hoa hồng” nhưng trong nghề môi giới bất động sản nếu bạn là một sale giỏi con đường bạn đi sẽ luôn nhận được rất nhiều “hoa hồng”.